Đang tải thanh công cụ tìm kiếm ...
Phép Tính Online

Ngữ văn lớp 6, để học tốt với nhiêu bài văn mẫu hay nhất - Loigiaihay Hướng dẫn học và làm bài - làm văn Ngữ văn 6 tập 2 - Sách Giải Mục lục Soạn văn, Học tốt ngữ Văn lớp 6 | Soạn Bài - Đơn giản wá ngu van 6 tap 2, giáo án ngữ văn lớp 6, ngữ văn lớp 6 tập 2, ngữ văn lớp 6 bài thánh gióng, giai vo bai tap ngu van lop 6 tap 1, soan van 6 bai luom, sách giải ngữ văn 6 tập 2, soan van 6 bai hocduong doi dau tien

Câu 1: Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh gồm mấy đoạn? Mỗi đoạn thể hiện nội dung gì? truyện được gắn với thời đại nào trong lịch sử Việt Nam?

Bài 2: Hãy viết tên một số truyện kể dân gian liên quan đến thời đại các vua Hùng mà em biết.

Hồi ấy cách đây khoảng hai nghìn năm, vua Hùng Vương thứ nười tám có một người con gái nổi tiếng nết na, xinh đẹp tên là Mị Nương. Năm ấy vua loan truyền tin kén rể cho con gái yêu của mình.

Sau khi thắng Thuỷ Tinh giòn giã hàng trăm lần, Sơn Tinh đâm ra tự mãn, càng coi thường Thuỷ Tinh ra mặt.

Vua Hùng thứ XVIII có nàng công chúa tên là Mị Nương, mình ngọc, mặt hoa, đẹp tuyệt trần. Vua cha muốn kén được một chàng rể tài giỏi, nhưng chưa có một chàng trai nào thật xứng đáng.

Sau hàng ngàn lần dâng nước đánh tôi, Thuỷ Tinh đều thất bại, đành lui về ẩn mình trong thuỷ cung, uống rượu suốt ngày để cố quên đi mối hận. Được tin ấy, tôi vừa hả hê, vừa thoả mãn nghĩ có lẽ đã đến lúc mình có thể xả hơi.

Cách đây đã lâu, vào thời vua Hùng Vương thứ XVII, vua có một người con gái tên là Mị Nương nổi tiếng là xinh đẹp nết na.

Câu 2: Mỗi chú thích trong câu 1, nghĩa của từ được giải thích bằng cách nào?

Bài 2: Hãy điền các từ học hỏi, học tập, học hành, học lỏm vào chỗ trống trong những câu ở bài tập 2 SGK sao cho phù hợp.

Câu 2: a) Đọc lại truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh và cho biết: - Ai là nhân vật chính, có vai trò quan trọng nhất? - Ai là nhân vật được nói đến nhiều nhất?