Đang tải thanh công cụ tìm kiếm ...
Phép Tính Online

Đề bài: Suy nghĩ của em về tấm gương một người không chịu khuất phục số phận.

1. Đề bài: Suy nghĩ của em về tấm gương một người không chịu khuất phục số phận.

DÀN Ý

a)    Mở bài:

Giới thiệu tấm gương không chịu khuất phục số phận là ai? Có gì dặc

biệt về nghị Lực vượt lèn số phận.

b)    Thản bài:                     

Nêu những suy nghĩ của em

-       Đưa ra những sự việc thể hiện phẩm chát và nghị lực vượt lèn số phận, vượt lên khó khăn của con người đó.

-       Nêu những suy nghĩ của em về những phẩm chất và nghi lư: phi thường vừa nói.

-       Nêu những bài học rút ra dược từ tấm gương của con người được giới thiệu.

c)     Kết bài:

Ý nghĩa và tác động của những tấm gương quyết tâm vượt lên số phận đối với cuộc sống, con người và bản thân em.

2. Đề bài: Bàn vể tình bạn, nhà văn Ni-cô-lai Ô-xtơ-rốp-xki có nói: “Tình bạn trước hẽt phải chân thành, phải phê bình sai lầm của bạn, của đồng chí, phải nghiêm chỉnh giúp đỡ đồng chí sửa sai lầm”.

Ý kiến của em về vấn đề này như thế nào?

Bài tham khảo:

Bạn về có nhớ ta chăng,

Ta về nhớ bạn như trăng nhớ trời.

Trăng lên khỏi núi mặc trăng,

Tình ta với bạn khăng khăng một niềm.

Nháh dân ta đã có không ít những câu ca dao Tất hay nói về tình bạn. Bởi vì trong cuộc sông, ngoài tình cảm của gia đình, thì tinh bạn là tình cảm sớm có ở mỗi người, ai cũng có bạn. Tình bạn là một nhu cầu không thể thiêu ở con người. Nhưng cũng có rất nhiều quan niệm khác nhau về tình bạn. Tôi rất đồng ý với quan niệm của nhà vãn Ni-cô-lai ô-xtơ-rốp-xki: “Tình bạn trước hết phải chân thành, phải phê bình sai lầm cùa bạn, của đồng chí, phải nghiêm chỉnh giúp đỡ đồng chí sửa sai lầm”.

Đó là một quan niệm đúng đắn về tình bạn, một tình cảm đẹp đẽ và cao quý. Trước hết tình bạn cần nhất sự chân thành. Phái chân thành mới giữ được tình bạn bền vừng. Không thề’ có tình bạn lâu dài nếu như trong tình bạn có sự giả dối. Có sống chán thành với bạn, chúng ta mới tin nhau, thổ lộ hết những băn khoăn, vướng mắc trong cuộc sống, những nguyện vọng thầm kín nhâ't cho nhau biết. Nhờ đó trờ thành tri kì, không thề’ xa rời nhau, luôn tin cậy nhau, giúp đở nhau vượt muôn ngàn gian khó trong cuộc sống, đó là một tình bạn đẹp nhá't.

Chân thành trong tình bạn là không tính toán, vụ lợi khi hết bạn. Tìm đến kết thân là nhu cầu trong sáng cúa tình cám khi ta cảm thấy Iigười đó có những ý nghĩ, cư xử hợp với ta, và kết bạn là để bày tỏ tình cảm, để cho chứ không để đòi hỏi. Dòi hỏi sẽ dẫn người ta đến những tính toán lợi dụng. Sự lợi dụng nhát định sẽ đến một lúc nào đó sẽ lộ ra, đến thế thì còn giữ dược sự tôn trọng cùa bạn đối với ta châng? Sớm muộn rồi tình bạn sẽ tan vỡ. Ta không chỉ mât bạn mà đánh mất cả chính mình.

Chân thành với bạn còn là sự quan tâm đến bạn. Có lẽ nào khi bạn gặp phiền muộn ta lại bỏ mặc bạn? Có lẽ nào khi bạn đạt được thành tích ta lại ghen tị? Giúp bạn khi bạn gặp khó khăn, động viên bạn khi bạn đau buồn là chất keo gắn kết những người bạn.

Tình bạn tri kỉ thường chỉ nảy sinh giữa hai ba người với nhau. Nhưng như vậy không có nghĩa là ta sẽ tách khỏi tập thể để tình bạn không bị hòa tan trong số đông. Tình bạn sẽ đẹp hơn lên nếu như ta biêt kêt hợp tình bạn thân thiết với quan hệ gắn bó trong tập thể rộng rãi. Mỗi nhóm bạn với tình bạn đẹp giống như những tế bào khỏe mạnh cùng nhau tạo nên một tập thể vững mạnh....