Đang tải thanh công cụ tìm kiếm ...
Phép Tính Online

Đi tàu Thống Nhất khóai cực kỳ! Đêm trước lên tàu ở ga Hàng cỏ Hà Nội, rồi ngủ. Chẳng nhớ là mấy giấc, nâm, mười, mười lăm, hai mươi

1. ĐI THĂM ÔNG NỘI

Đi tàu Thống Nhất khóai cực kỳ! Đêm trước lên tàu ở ga Hàng cỏ Hà Nội, rồi ngủ. Chẳng nhớ là mấy giấc, nâm, mười, mười lăm, hai mươi...mở mắt ra đã thấy Thành phố Hồ Chí Minh sáng bách! Đi tàu Thống Nhất, những lúc ngủ thì được lắc như đưa võng, những lúc thức thì lại được nằm võng mà coi phim bộ. Khung cửa sổ toa tàu mở ra như màn hình tivi. Màn hình hiện lên khi thì núi cao, khi thì biển rộng. Lại có khi phim đang chiếu, màn hình bỗng phut tãt. tối mò! Đây là lúc tày chạy xuyên qua núi, thôi chiếu phim, chuyến qua diẻn trò ảo thuật, biến ngày thành đêm! Rồi phim tàu Thống Nhất lại chiếu, màn hình cửa sổ nối rừng xanh với cát trắng, cát trắng với rừng xanh. Có những lúc phim chiếu chậm dần rồi dừng hẳn, màn hình cưa sỏ tàu Thống Nhất hiện ra cùng với nhừng lời mời ngọt ngào, khi thì kẹo mè xững Huế, khi thì nho Mương Mán, khi thì củ đậu Tháp Chàm, thứ gì cũng ngon, lại rẻ nửa. Những lúc cái loa trên sân ga nhắc đoàn tàu sắp sửa chuyển bánh lại càng rẻ! Đi tàu Thông Nhất, đã ngon miệng, lại vui mắt!

Hè này, bé Quậy đi những ba tàu Thống Nhất! Một tàu vào Thành phố Hồ Chí Minh, một tàu ra Hà Nội. Trên đường vào, Quậy còn được xuống za| Quảng Ngãi đế ghé thăm ông nội, vì thế mà nhà tàu dành cho Quậy chuỵấH Thống Nhất thứ ba, chờ nó thăm viếng xong tiếp tục cuộc rong chơi...

Từ cửa ga Quảng Ngãi, cuộc viếng thăm bắt đầu bằng xe ôm. Cả nhà bí| người chất lên một cái xe “Min Khờ” hai bánh. Bố ôm bác tài, mẹ đeo be! lô ôm bố, nó ngồi bình xăng ôm cái làn mây đựng quà. Nhìn trong làn qu£ thấy chai rượu chanh Hà Nội, xe chưa nổ máy, bác xế ôm đã nổ chuyện:

-    Cô chú với cháu bé vào thăm ông Bảo phải không?

Mẹ Quậy như bị điện giật, đã ngồi ôm lưng bô', lại bước xuông tròal mắt hỏi:

-    Ô hay! Sao bác biết?

-    Đóng quân ở trên ấy chỉ có mình ông Bảo người Hà Nội. Năm ngoaJ tôi chở người nhà ta lên Nghĩa Hành thăm ông ấy đấy. Với lại, nhìn mẳ: bố con nhà này thì biết chứ gì. Một khuôn!

Thế là gặp may rồi, đường xa, đất lạ, mới trên tàu bước xuống đã có người quen. Cái xe vui chuyện cứ đi băng bảng qua hết các ổ gà, ổ vịt ncĩl nhau như chuồi hạt trên đường núi. Thỉnh thoảng bác tài xe ôm lại nhấc Quậy: “Cô bé bình xăng, ngồi cho vững nghe cháu”. Chỉ vài lần nhắc di tới chỗ đóng quân của ông nội. Bác tài căn dặn:

-    Hơn ba tiếng nữa mới đến giờ tàu. Cứ thăm viếng thoai mai. ti: :hr ngoài này. Chẳng mấy khi từ Hà Nội vào đây với ông.

Bố thuộc đường tìm ngay ra chỗ ông nội đóng quân. Bé Quậy thì đả biết đọc, nó tìm ra số nhà mình trên mộ chí, nhìn thấy hình ông nội va xướng lên như đọc bài tập đọc “Liệt sĩ Trần Quôc Bảo, một chín bốn ha; chín mươi chín A Đại Cồ Việt, Hà Nội”. Mẹ cũng đọc thành tiếng như Quậy, hai tay chắp trước ngực, nước mắt lưng tròng:

-     Con là Lan, con dâu của bố, mãi hôm nay mới tới được, thật là có lỗi. Đường xa chỉ có nhang thơm, rượu nồng, chút lễ thảo...

Vào đúng lúc lễ thảo thì bác xê ôm bước vào, dắt theo lũ trẻ đang chăn trâu quanh chỗ ông nội đóng quân, mỗi đứa đặt thêm vào món lễ thảo kia chút hoa tươi. Bông trang đỏ, bông diệp vàng, bông lau trắng ... Thấy thế, mẹ nói:

-    Bác tài chu đáo quá!

-      Đồng đội mà cháu - Rồi đứng nghiêm ưỡn ngực - Tôi cựu chiến binh, kính viếng đồng chí Trần Quốc Bảo một tiểu đội hoa.

-     Trong lúc bô" mẹ ngồi đợi hết tuần nhang cúng ông nội thì bác xe ôm đã dẫn Quậy ra chơi với tiếu đội hoa của bác. Chị hoa bông lau đặt Quậy lên lưng trâu của mình, cho nó diều binh một vòng quanh chỗ ông nội đóng quân, một vòng quanh cái tháp có chữ Tổ quốc ghi công...

-      Từ nơi Tổ quốc ghi công, Quậy lại lên xe ôm, rồi lên tàu Thông Nhất. Con tàu xuyên Việt lại lắc võng và chiếu phim...

2. HOA HỒNG TẶNG MẸ

Anh dừng lại tiệm bán hoa để gửi hoa tặng mẹ qua đường bưu điện. Mẹ anh sông cách chỗ anh khoảng 300km. Khi bước ra khỏi xe, anh thấy một bé gái đang đứng khóc bên vỉa hè. Anh đến và hỏi sao nó lại khóc.

-             Cháu muốn mua một hoa hồng để tặng mẹ cháu - nó nức nở - nhưng cháu chỉ có 75 xu trong khi giá một hoa hồng đến 2 đôla.

Anh mỉm cười và nói với nó:

-    Đến đây, chú sẽ mua cho cháu.

Anh liền mua hoa cho cô bé và đặt một bó hồng để gửi cho mẹ anh. Xong xuôi, anh hỏi cô bé có cần đi nhờ xe về nhà không. Nó vui mừng ihìn anh trả lời.

-    Dạ, chú cho cháu đi nhờ đến nhà mẹ cháu.

Rồi nó chỉ đường cho anh lái xe đến một nghĩa trang, nơi có phần mộ " vừa mới đắp. Nó chỉ ngôi mộ và nói:

-       Đây là nhà của mẹ cháu.

Nói xong, nó ân cần đặt nhánh hoa hồng lên mộ.

Tức thì anh quay lại tiệm bán hoa, hủy bỏ dịch vụ gửi hoa vừa rồi và ra một bó hồng thật đẹp. Suốt đêm đó, anh đã lái một mạch 300km về ùà mẹ anh để trao tận tay bà bó hoa.

Ca Dao dịch từ internet 

Các bài học nên tham khảo