Đang tải thanh công cụ tìm kiếm ...
Phép Tính Online

1. Dưới đây là hai đoạn mở đầu bài văn tả người. Theo em, cách mở bài ở hai đoạn này có gì khác nhau ? 2. Hãy viết hai đoạn mở bài theo hai cách đã biết cho một trong bốn đề văn dưới đây

Câu hỏi:

1. Dưới đây là hai đoạn mở đầu bài văn tả người. Theo em, cách mở bài ở hai đoạn này có gì khác nhau ?

a)   Nếu có ai hỏi rằng "Em yêu ai nhât ?" thì không cần suy nghĩ, em có thể trà lời ngay : "Em yêu bà nhất" (Đề bài : Tả một người thân trong gia đình em.)

b)   Lần về quê nội vừa qua, một buổi sáng, em chạy ra cánh đồng làng. Nơi ấy vòm trời cao vời vợi, không khí thoáng đãng, mùi lúa chín vẫn còn thoang thoảng, những chú trâu đang thong thả gặm cỏ ; tất cả đều hấp dẫn em đến kì lạ. Phía trước, em thấy một bác nông dân đang cày ruộng. Em chợt nhận ra đó là bác Tư, người lối xóm nội em. (Đề bài : Tả một bác nông dân đang cày ruộng.)

-  Lối xóm (tiếng Nam Bộ): hàng xóm.

-  Nội (tiếng Nam Bộ) : ông nội, bà nội.

2. Hãy viết hai đoạn mở bài theo hai cách đã biết cho một trong bốn đề văn dưới đây:

a)  Tả một người thân trong gia đinh em.

b)  Tả một người bạn cùng lóp hoặc người bạn ỏ gần nhà em.

c)   Tả một ca sĩ đang biểu diễn

d)  Tả một nghệ sĩ hài mà em yêu thích.

Trả lời:

*   Bài tập 1: Lời giải

-  Đoạn mỡ đầu a mở bài theo cách trực tiếp: giới thiệu trực tiếp người định tả (là người bà trong gia đình).

- Đoạn mở đầu b mở bài theo cách gián tiếp giới thiệu hoàn cảnh sau đó mới giới thiệu người định tả (bác nông dân cày ruộng). 

Bài tập 2:

Viết hai đoạn văn mở bài theo hai cách đã biết.

Lời giải:

-  Đoạn mở bài trực tiếp :

Bảo Quốc là một nghệ sĩ hài nổi tiếng. Sự xuất hiện của ông trên sân khấu luôn đem lại những tràng cười sảng khoái cho mọi người.

-  Đoạn mở bài gián tiếp :

Tiếng cười rất có ích đối với sức khỏe con người. Nó làm cho tâm hồn con người trỏ nên thư thái mà quên đi những mệt nhọc, lo âu. Vì thế mà các nghệ sĩ hài luôn được công chúng mến mộ. Bảo Quốc là danh hài mà em thích nhất.