Đang tải thanh công cụ tìm kiếm ...
Phép Tính Online

bài 1 những chi tiết nào trong bài thơ gợi lên hình ảnh một đêm trăng bài 2 tìm một hình ảnh đẹp trong bài thơ

TẬP ĐỌC

Tiếng đàn ba-la-lai-ca trên sông Đà (Trích)

I. CÁCH ĐỌC

-  Đọc lưu loát, trôi chảy đúng nhịp của thể thơ tự do.

-  Diễn cảm giọng chậm rãi, ngân nga thể hiện niềm xúc động của tác giả khi lắng nghe tiếng đàn trong đêm trăng, ngắm sự kì vĩ thể hiện trên sông Đà, mơ tưởng về một tương lai tôt đẹp.

*  Giải thích từ ngữ:

-    cao nguyên: vùng đất rộng lớn và cao chung quanh có sườn đô'c rõ ri bề mặt phẩng hay lượn sóng.

-   công trường', nơi tiến hành công việc xâv dựng hoặc khai thác, có ta trung người và máy móc hoặc xe cộ.

-   công trình thủy điện: công trình xáy dựng máy phát điện chạy bàr • sức nước.

II. GỢI Ý TÌM HIỂU BÀI

1.Trong bài thơ, những chi tiết gợi lên hình ảnh một đêm trăng tĩnh mịch: Cả công trường say ngủ cạnh dòng sông / Những tháp khoan nhô lên trời ngẫm nghi / Những xe ủi, xe bên sóng vai nhau nằm nghỉ.

Tuy tĩnh mịch, nhưng đêm trăng vẫn rất sinh động vì có tiếng đàn của cô

gái Nga, có dòng sông lấp loáng dưới ánh trăng và các những sự vật đưa tác giả miêu tả bằng biện pháp nhân hóa: Công trường say ngủ, tháp khoan đang bận ngẫm nghĩ, xe ủi, xe bên sóng vai nhau nằm nghi.

2.Một hình ảnh đẹp trong bài thơ thể hiện sự gắn bó giữa con người vì thiên nhiên trong đêm trăng sông Đà là: “Chỉ có tiếng đàn ở Nga / với một dòng trăng lấp loáng sông Đà". Hình ảnh rất đẹp này gợi lên cho thấy vị hùng vĩ gắn bó hòa quyện giữa con người, tâm hồn con người và thiên nhiên,  giữa ánh trảng với dòng sông. Tiếng đàn ngân nga lan tỏa vào dòng sông

Nội dung: Ca ngợi vẻ đẹp ki vĩ cùa công trình, sức mạnh của những người đang chinh phục dòng sông và sự gắn bó, hòa quyện giữa con người với thiên nhiên.