Đang tải thanh công cụ tìm kiếm ...
Phép Tính Online

Đoạn văn a và b có câu chủ đề đầu đoạn, có một số từ ngữ chủ đề . Đoạn a: thiếu nước sạch nghiêm trọng, đoạn b: Phạm Văn Đồng

I. ĐOẠN VĂN TRONG VĂN BẢN THUYẾT MINH

1. Nhận dạng các đoạn văn thuyết minh

Đoạn văn a và b có câu chủ đề đầu đoạn, có một số từ ngữ chủ đề:

- Đoạn a: thiếu nước sạch nghiêm trọng,

- Đoạn b: Phạm Văn Đồng: Nhà cách mạng nổi tiếng và nhà văn hóa lớn). Các câu sau có chức nàng chứng minh cho ý chủ đề.

2. Sửa các đoạn văn thuyết minh chưa chuẩn

*   Nhược điểm của các đoạn văn a và b: sắp xếp lộn xộn các ý.

*   Sửa chữa lại:

a.   Cấu tạo một chiếc bút bi gồm hai phần, trước hết là ruột bút bi. Đó là một ống nhựa dài, trong đó chứa mực có thế màu xanh hay đen hoặc đỏ - những màu thường gặp ở bút bi. Phía dưới ống mực đó là đầu bút bi. Có một hòn bi trắng nhỏ ở đầu ngòi bút khi viết hòn bi lăn làm mực trong ống nhựa chảy ra, ghi thành chữ.

Ngoài ruột bút bi, chiếc bút bi còn có vỏ bên ngoài. Phần vỏ là một ống nhựa hoặc sắt để bọc ruột bút bi và làm cán bút viết. Nó gồm ống và nắp bút hoặc có lò xo (bút bi bấm) hoặc không có (bút bi có nắp đậy).

b.   Nhà em có một chiếc đèn bàn. Đế đèn được làm bằng một khối thủy tinh hình tròn, trông rất vững chãi, trên đế đèn có công tắc để bật hoặc tắt đèn rất tiện lợi:

Từ đế đèn có một ống thép không gỉ thẳng đứng gắn một cái đuôi đèn, trên đó lắp một bóng đèn 25 oát. Ống thép này rỗng nên dây điện đi từ công tắc đến bóng đèn được luồn trong đó.

Ở trên bóng đèn có chao đèn làm bằng vải lụa, có khung sắt ở trong và có vòng thép gắn vào bóng đèn. Nhờ có chiếc chao đèn mà ánh sáng trở nên tập trung và dịu hơn.