Đang tải thanh công cụ tìm kiếm ...
Phép Tính Online

Câu 2: Trong văn bản Bài học đường đời đầu tiên, có hai đoạn văn miêu tả Dế Mèn và Dế Choắt rất sinh động. Em hãy chỉ ra hai đoạn văn đó và trả lời các câu hỏi sau:

Câu 1: Em phải làm gì trong các tình huống sau:

(1)   Trên đường đi học, em gặp một người khách hỏi thăm đường về nhà em. Đang phải đến trường nên em không thể đưa người khách đó về nhà được, em làm thế nào để người đó có thể nhận ra nhà em để tự tìm đến.

(2)   Em cùng mẹ đi đến cửa hàng mua áo; trước rất nhiều chiếc áo khác nhau, nhiều màu. nhiều kiểu dáng, lại treo tận trên cao, làm thế nào để người bán hàng lấy đúng chiếc áo mà em định mua?

(3)  Một học sinh lớp 3 hỏi em: Người lực sĩ là nguời thế nào? Em phải làm gì để em học sinh ấv hình dung ra được một cách cụ thể hình ảnh của người lực sĩ?

Trả lời:

Trong cả ba tình huống trên, cần sử dụng miêu tả để giúp người giao tiếp với mình có thể hình dung được đốì tượng được nói tới. Chúng ta có thể gặp rất nhiều những tình huống tương tự như thế nàv trong thực tế.

Câu 2: Trong văn bản Bài học đường đời đầu tiên, có hai đoạn văn miêu tả Dế Mèn và Dế Choắt rất sinh động. Em hãy chỉ ra hai đoạn văn đó và trả lời các câu hỏi sau:

a)    Hai đoạn văn có giúp em hình dung được đặc điểm nổi bật của hai chú dế không?

b)    Những chi tiết và hình ành nào đã giúp em hình dung được điều đó.

Trá lời:

a)    Hai đoạn văn giúp em hình dung được đặc điểm nổi bật của hai chú dế rất dễ dàng.

b)    Những chi tiết giúp em hình dung được diều đó:

-    Ở Dế Mèn: càng, chân, khoeo, vuốt, đầu, cánh, răng, râu... Những động tác ra oai, khoe sức khoe.

-     Ở Dế Choắt: dáng người gầy gò, dài lêu nghêu... Những so sánh: Gã nghiện thuốc phiện, như người cởi trần mặc áo ghi lê... Những động từ, tính từ chi sự xấu xí, yếu đuối...