Đang tải thanh công cụ tìm kiếm ...
Phép Tính Online

bài 1 những chi tiết nào trong khổ thơ đầu nói lên hành trình vô tận của bầy ong, bài 2 bầy on tìm mật ở những nơi nào bài 3 em hiểu như thế nào ý nghĩa của câu thơ bài 4 tác giả muốn nói gì về công việc của loài ong

TẬP ĐỌC

Hành trình của bầy ong

I.CÁCH ĐỌC

-   Đọc trôi chảy, lưu loát bài thơ

-  Diễn cảm giọng trải dài tha thiết, cảm hứng, ngợi ca những phẩm đẹp đẽ cùa bầy ong. Nhấn giọng các từ ngữ gợi tả, gợi cảm (đẫm, trọn rong ruổi, giữ hộ, tàn phai...)

*  Giải thích từ

-  vô tận: không có chỗ tận cùng

II.GỢl Ý TÌM HIỂU BÀI

1.Những chi tiết trong khổ thơ đầu nói lên hành trình vô tận của ong

-  Thể hiện sự vô cùng của không gian: đôi cánh của bầy ong đẫm nữ trời, không gian là cả nẻo đường xa.

- Thể hiện sự vô tận cùa thời gian: bầy ong bay đến trọn đời, thời gian vô tận

2.Bầy ong đến tìm mật rong ruổi trăm miền: ong có mặt nơi thăm thi rừng sâu, nơi bờ biển sóng tràn, nơi quần đảo khơi xa. Ong nối liền các nhị hoa, nối rừng hoang với đảo xa. Ong chăm chỉ, cần mần: giá hoa có ở trên trời cao thì bầy ong cũng dám bay lẽn để mang về mật thơm.

Nơi ong đến: nơi rừng sâu bập bùng hoa chuôi, trắng màu hoa ban. biển xa (có hàng cây chắn bão dịu dàng mùa hoa), và nơi quần đảo (có loài hoa nở như là không tên).

3.Câu thơ “Đất nơi đâu cũng tìm ra ngọt ngào” có nghĩa là đến nơi bầy ong chăm chỉ giỏi giang cũng tìm được hoa làm mật đem lại hương ngọt ngào cho đời.

4.Qua 2 dòng cuối bài thơ nhà thơ muốn nói công việc của loài ong có ý nghĩa thật lớn lao đẹp đẽ: ong giữ hộ cho người những mùa hoa đã tàn nhị đã chắt được trong vị ngọt, mùi hương của hoa những giọt mật tinh túy. thưởng thức mật ong, con người như thấy những mùa hoa sông lại, khôi tàn phai.

Nội dung: Hiểu những phẩm chất đáng quý cùa bầy ong: cần cù là: việc, tìm hoa gây mật, giữ hộ cho người những mùa hoa đã tàn phai, để  hương thơm vị ngọt cho đời.