Đang tải thanh công cụ tìm kiếm ...
Phép Tính Online

Bài thơ: Ông đồ (Vũ Đình Liên) - Thi Viện Lời bài thơ Ông Đồ (Vũ Đình Liên) - Vườn thơ - TKaraoke Phân tích bài thơ “Ông đồ” của Vũ Đình Liên - Kênh Tri Thức ông đồ ngữ văn 8, bài thơ ông đồ lớp 8, hoàn cảnh sáng tác bài thơ ông đồ, ông đồ tuthienbao, bài thơ ông đồ chế, ông đồ violet, bài thơ ông đồ sáng tác năm nào, giáo án bài ông đồ

3. Cái hay của bài thơ nằm ở hai mặt nội dung và nghệ thuật, cũng như sự thống nhất hai mặt đó.

Bài thơ ra đời khi ông đồ đã trở thành cái di tích của một thời tàn. Nho học đã bị thất sủng, người ta đua nhau chạy theo thời đại với chữ Pháp chữ Tây.

Nhà thơ viết lên bài với một tấm lòng yêu thương, trân trọng, ngợi ca những tài năng, sự đóng góp của những lớp người đi trước với nền văn hoá của dân tộc.

Hai câu thơ sử dụng biện pháo nhân hóa nỗi sầu tủi về thân phận của ông Đồ như đã thấm sâu vào từng sự vật.

Ông Đồ đã bị xã hội bỏ rơi, ông đã gắng níu kéo cuộc đời thầm lặng bẽ bàng ngồi bên lề phố đông người qua nhưng so với thời đại mới đang sục sôi, bon chen thì ông chỉ là chiếc lá úa tàn đang rụng rơi cay đắng.

I. VỀ TÁC GIẢ VÀ TÁC PHẨM

Nêu sức mạnh của thơ nằm ở khá năng gợi cảm và truyền cảm của nó thì có thể coi “ông đồ” của Vũ Đình Liên là một bài đầy chất thơ ít có bài thơ nào ngắn ngủi chỉ có năm khổ ngũ ngôn như thế mà để đọng lại một ấn tượng thấm thía, gợi lên cả một hoài niệm ngậm ngùi đến như vậy