Đang tải thanh công cụ tìm kiếm ...
Phép Tính Online

Câu 1. Đọc các mở bài sau và cho biết đó là những cách mở bài nào ?,Câu 2. Câu chuyện sau đây mở bài theo cách nào ?,Câu 3. Kể lại phần mở đầu câu chuyện trên theo cách mở bài gián tiếp.

Câu 1. Đọc các mở bài sau và cho biết đó là những cách mở bài nào ?
a) Có một con rùa sống bên sông. Biết mình chậm chạp nên hôm nào cũng vậy, vừa sáng sớm tinh mơ, nó đã ra bờ sông tập chạy.
b) Xưa nay, người cậy tài cậy giỏi mà chủ quan, biếng nhác thì chẳng làm nên việc gì. Ngược lại, sức có kém nhưng quyết tâm, nhẫn nại ắt thành công. Câu chuyện Rùa và thỏ chứng minh điều đó.
c) Đầu năm học vừa qua, lớp em có mấy bạn vì chủ quan, lười biếng nên kết quả học tập sút kém hẳn so với hồi lớp ba. Cô giáo bèn kể chuyện Rùa và thỏ để khuyên các bạn phải cố gắng, chăm chỉ. Câu chuyện này như sau :
d) Trong các loài thú, mấy ai chạy nhanh bằng bọn thỏ chúng tô Thấy bóng chúng tôi trên đường đua thì hươu, nai còn phải kiêng dè chưa nói gì tới bác trâu hay chị lợn. Thế mà có lần thỏ tôi phải ngậm đắng nuốt cay chịu thua anh chàng rùa nổi tiếng lù đù, chậm chạp. Câu chuyện ấy dạy cho tôi một bài học nhớ đời. Đầu đuôi thế này :

Câu 2. Câu chuyện sau đây mở bài theo cách nào ?

Hai bàn tay
Hồi ấy, ở Sài Gòn, Bác Hồ có một người bạn tên là Lê.
Một hôm, Bác Hồ hỏi bác Lê :
- Anh có yêu nước không ?
Bác Lê trả lời :
- Có chứ.
- Anh có thể giữ bí mật không ?
- Có.
- Tôi muốn đi ra nước ngoài xem Pháp và các nước khác họ làm như thế nào, sau đó, trở về giúp đồng bào chúng ta. Nhưng đi một mình cũng mạo hiểm. Anh có muốn đi với tôi không ?
Bác Lê sửng sốt :
- Nhưng chúng ta lấy đâu ra tiền mà đi ?
- Đây, tiền đây !
Vừa nói, Bác Hồ vừa giơ hai bàn tay ra và tiếp :
- Chúng ta sẽ làm bất cứ việc gì để sống và để đi. Anh đi với tôi chứ ?
Theo TRẦN DÂN TIÊN

Câu 3. Kể lại phần mở đầu câu chuyện trên theo cách mở bài gián tiếp.

Trả lời:

Câu 1. Cách a:

Mở bài trực tiếp (kể ngay vào sự việc mở đầu câu chuyện kể).
Cách b, c, d:
Mở bài gián tiếp (nói chuyện khác để dẫn vào câu chuyện kể).

Câu 2. Truyện mở bài theo cách trực tiếp.

Câu 3. Kể lại phần mở đầu câu chuyện trên theo cách mở bài gián tiếp.

Ví dụ:
Bác Hồ là một lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam, là một danh nhân văn hóa thế giới. Sự nghiệp vĩ đại của Bác khởi nguồn từ lòng yêu nước nồng nàn, lòng căm thù giặc sâu sắc. Lòng yêu nước ấy bắt đầu khi Bác mới là một chàng thanh niên trẻ tuổi. Thế nhưng, Bác rất giàu ý chí và nghị lực. Vì thế Bác đã thực hiện hoài bão cứu nước của mình. Để thấy được ý chí và nghị lực của Bác, chúng ta hãy tìm hiểu qua câu chuyện Hai bàn tay của tác giả Trần Dân Tiên. Chuyện là thế này: