Đang tải thanh công cụ tìm kiếm ...
Phép Tính Online

Nét đặc sắc về nghệ thuật tả tâm lí của nhà văn Ma Văn Kháng trong tiểu thuyết Mùa lá rụng trong vườn qua đoạn trích chương II, khi chị Hoài gặp lại ông Bằng trong ngày cuối năm

Đề: Nét đặc sắc về nghệ thuật tả tâm lí của nhà văn Ma Văn Kháng trong tiểu thuyết Mùa lá rụng trong vườn qua đoạn trích chương II, khi chị Hoài gặp lại ông Bằng trong ngày cuối năm.

Một số gợi ỷ khi làm bài:

Khái quát chung:

-   Ma Văn Kháng là nhà văn tiêu biểu của văn học đương đại Việt Nam, là người có nhiều đóng góp tích cực cho sự vận động và phát triển nhiều mặt của văn học nghệ thuật.

-  Tiểu thuyết Mùa lá rụng trong vườn được tặng Giải thưởng của Hội nhà văn Việt Nam. Thông qua câu chuyện trong gia đình ông Bằng, một gia đình nền nếp nay trở nên chao đảo trước những tác động bên ngoài, nhà văn bày tỏ niềm lo lắng sâu sắc cho giá trị truyền thống trước những sự thay đổi của thời cuộc.

-  Đoạn trích là cảnh gặp gỡ cuối năm của những người trong gia đình, tác giả tỏ ra xuất sắc khi miêu tả tâm trạng của hai nhân vật: chị Hoài và ông Bằng khi họ gặp lại nhau.

2. Nội dung:

-    Chị Hoài vốn trước kia là con dâu trưởng nhà ông Bằng, nay trở lại thăm gia đình ông trong ngày 30 Tết. Trong buổi trở về thăm gia đình người chồng cũ, chị Hoài mang những tâm trạng sau:

+ Trong ngày trở về, trước niềm vui và sự mong đợi của mọi người trong gia đình, chị Hoài vừa vui, vừa cảm động, chị vẫn quan tâm đến cuộc sống của mọi người trong gia đình.

+ Gặp lại ông Bằng chị, Hoài nghẹn ngào trong tiếng nấc: "Gần như không làm chủ được mình, nấc lên khi gọi ông Bằng"

+ Chị tỏ ra lo lắng trước những biến động, thay đổi của truyền thống gia đình, dù không còn là con dâu trong nhà nữa nhưng chị vẫn hết sức quan tâm đến mọi người, đặc biệt là đối với ông Bằng.

-  Tâm trạng của ông Bằng:

+ Vui mừng, xúc động không giấu giếm khi gặp lại người từng là con dâu trưởng ông rất mực quý mến.

+ Sự có mặt của chị Hoài khiến nỗi cô đơn trong tâm hồn ông Bằng được giải tỏa. Ông tìm thấy người có thể đồng cảm, chia sẻ với ông trong căn nhà này.

+ Hơn thế, ông Bằng có thêm niềm tin trong cuộc đấu tranh âm thầm nhằm giành lại những gì tốt đẹp trong truyền thống gia đình mà giờ đây, trước bao tác động của thời cuộc đang có nguy cơ bị băng loại.

-   Cảnh vui mừng của mọi người như tìm lại được một cái gì trong truyền thống đang còn sót lại khi yếu tố bên ngoài đang làm chao đảo cả gia đình, đưa đến niềm hân hoan trong bữa cơm tất niên sum họp, nhưng trong đó lại nhiễm một nỗi tiếc thương, đau buồn.

3. Đánh giá chung:

-   Nghệ thuật miêu tả tâm trạng, xây dựng cảnh, ngôn ngữ giản dị mà giàu tính biểu tượng...

-   HS biết triển khai các luận điểm và làm rõ nó trong bài viết của mình thông qua việc lựa chọn những dẫn chứng tiêu biểu.

Xem thêm: Video bài giảng môn Văn học