Đang tải thanh công cụ tìm kiếm ...
Phép Tính Online

Thuở bé, tôi rất thích nghe bà kể chuyện cổ tích, những câu chuyện thường bắt đầu bằng: Ngày xửa ngày xưa...

ĐỀ BÀI

Kể lại nội dung bài thơ  Truyện cổ nước mình thành một câu chuyện.

BÀI THAM KHẢO

Thuở bé, tôi rất thích nghe bà kể chuyện cổ tích, những câu  chuyện thường  bắt đầu bằng: Ngày xửa ngày xưa... và kết thúc là cảnh đoàn tụ, sung sướng của người tốt, người hiền. Tôi hồi hộp, say mê dõi theo hành trình chống cái ác của cô Tấm xinh đẹp, siêng năng. Bao lần bị mẹ con nhà Cám hãm hại là bấy nhiều lần Tấm hoá thân để vạch mặt chỉ tên chúng.    

Con chim Vàng Anh, hai cây xoan đào, khung cửi, trái thị thơm đều là Tấm.Bụt thương Tấm nên giúp Tấm gặp lại nhà vua sau bao trắc trở, qua miếng trầu têm cánh phượng xinh xinh. Đúng là ở hiền thì sẽ gặp lành. Người hiền sẽ được Tiên, Phật độ trì, giúp đỡ.

Sau này lớn lên, truyện cổ vẫn là một phần không thể thiếu trong cuộc   sống tinh thần của tôi. Văng vẳng bên tai tôi tiếng thì thầm của ngày xưa vọng lại như an ủi, vỗ về, như sợi dây vô hình mà thiêng liêng nối kết tôi với  quá khứ xa xăm. Đạo lí làm người đã được đúc kết tự ngàn xưa qua kho tàng truyện cổ. Tôi nhận ra những phẩm chất quý báu của ông cha qua đó: công bằng, nhân hậu, thông minh, độ lượng,...      

Những bài học, những kinh nghiệm thiết thực, những ước mơ tốt đẹp,... trong cuộc đời đều được gửi gắm cả vào truyện cổ. Qua bao năm tháng, ý nghĩa sâu xa của nó thấm dần, thấm dần vào máu thịt, làm nên đời sống tâm hồn phong phú của mỗi chúng ta.