Đang tải thanh công cụ tìm kiếm ...
Phép Tính Online

"Mùa hè hoa rau muống.Tím lấp lánh trong dầm.Mùa hè nắng rất vàng Bãi cát dài chói nắng".Dựa vào những hình ảnh trong đoạn thơ trên, em hãy viết đoạn văn cánh sắc tươi sáng rực rỡ của mùa hè.

  Gợi ý

   Viết đúng thể loại miêu tả (kiểu bài tả cảnh)

   Nội dung cần chú ý:

   - Dựa vào ý đoạn thơ kết hợp với sự liên tưởng của bản thân để miêu cảnh sắc rực rỡ tươi sáng cùa mùa hè ở quê em hoặc nơi mà em thích.

   - Trong bài viết em cần chú ý dùng từ ngữ gợi tả, so sánh nhân hoá bài văn hay hơn. Cảnh vật mùa hè như hiện ra trước mắt người đọc.

   - Tả rõ những nét nổi bật của cảnh vật mùa hè... Chỉ bốn câu thơ nhưng là có tưởng tượng mùa hè ở đây cánh sắc rực rỡ, tươi sáng:

   + Hoa rau muống, tiêu biểu cho loài hoa mùa hè.

   + Nắng vàng chiếu khắp ruộng vườn, cây cối, trên những mái nhà ngói đỏ

   + Bãi cát vàng

   + Dòng sông lấp loáng.

   + Âm thanh: tiếng ve sầu, tiếng chim hót...

   Bộc lộ được tình cám của bản thân về cảnh vật miêu tả (có thể xen kẽ khi miêu tả hoặc miêu tả cụ thể thành những ý tướng riêng sau khi miêu tả).

Bài làm tham khảo

   Quê em ở vùng đồng bằng. Mùa hè là mùa đẹp nhất trong năm. Mùa hè đến tự bao giờ mà rực rỡ đến thế!

   Buổi sáng thức dậy, khí trời se se lạnh, gió nhẹ thoảng lay động cành cây để lộ những giọt sương mai trong vắt trên lá. Cả làng quê như bồng bềnh trong sương sớm. Ở phía Đông, mặt trời sáng rực, to như cái mâm khổng lồ, nấp sau hàng cây phía xa, toả ánh sáng lấp lánh nhiều màu rực rỡ. Mặt trời nhô lên từ từ, trên không, từng đám mây trắng trôi nhè nhẹ. Trên cánh đồng lúa đang thì con gái mơn mởn, ngả đầu vào nhau như trò chuyện. Đến gần trưa, mặt trời đã lên cao, ánh nắng mỗi lúc một gay gắt hơn. Những thửa ruộng lúc bấy giờ trông rộng ra như một tấm thảm xanh dưới ánh mặt trời. Trong các ao, hồ, đầm, hoa rau muống lấp lánh như ngời lên bới ánh nắng tô thêm sắc màu. Màu tím của hoa cũng làm dịu đi cái nắng gay gắt này. Những mái nhà ngói đỏ như đỏ hơn dưới ánh nắng hè. Những chùm quả xoan vàng lịm. Cây sấu giờ cũng khoe sắc áo vàng cùng bạn. Hoa phượng khoe sắc thắm một góc trời trên các lối đi, trên cổng trường, góp phần tô them cho cảnh sắc mùa hè thèm rực rỡ. Vào hè, con người không còn cái cảm giác ấm áp của mùa xuân hay cảm giác héo tàn hanh hao sắp bước vào mùa đông.

   Nhìn ra bến sông,  ánh nắng vàng chiếu xuống bãi cát dài chói chang làm hoa mắt. Nhưng nếu cảm nhận sâu sắc và cùng chia sẻ với thiên nhiên thì đó là một hình ảnh độc đáo của mùa hè rực rỡ, không màu sắc nào có thể vẽ nên.