Đang tải thanh công cụ tìm kiếm ...
Phép Tính Online

Đôi giày ba ta của người anh họ (tác giả) khá đẹp: màu xanh nước biển. Cổ giày cao ôm sát chân.

Đọc, hiểu bài "Đôi giày ba ta màu xanh" và trả lời câu hỏi

1.Tìm những câu văn miêu tả vẻ đẹp của đôi giày ba ta?

2. Tác giả của bài văn đã làm gì để vận động bé Lái đi học ? Tại sao tác giả lại chọn cách làm đó? Tìm những câu văn tả vẻ đẹp của đôi giày ba ta?

3. Cảm xúc của bé Lái khi được thưởng đôi giày ba ta màu xanh ?

4. Em thử đoán xem sau này Lái có trở thành một học sinh ngoan không ? Hãy giải thích vì sao ?

BÀI LÀM

1. Đôi giày ba ta của người anh họ (tác giả) khá đẹp: màu xanh nước biển. Cổ giày cao ôm sát chân. Thân giày làm bằng vải cứng. Dáng giày thon thả, màu vải như màu da trời những ngày thu. Gần sát cổ giày có hai hàng khuy dập và luồn một sợi dây trắng vắt ngang.

Trong mát trẻ thơ thì khi đi đôi giày ấy sẽ "nhẹ vù nhanh hơn", nhiều bạn trẻ nhìn bằng "cái nhìn thèm muốn".

2. Tác giả bài văn làm công tác Đội ở một phường có nhiệm vụ vận động "những trẻ nhỏ lang thang đi học ở các lớp học tình thương. Để vận động Lái, một cậu bé lang thang đi học, tác giả đã kiên trì và bí mật "theo Lái trên khắp các đường phố", để tìm hiểu thói quen, sở thích, tính nết, sinh hoạt... của đối tượng mình cần vận động. Khi bắt gặp Lái "ngẩn ngơ nhìn theo" đôi giày ba ta màu xanh của một cậu bé đang dạo chơi, tác giả chợt phát hiện ra sở thích, điều ham muốn của Lái cũng như nhiều em bé khác: "Hóa ra trẻ con thời nào cũng giống nhau". Và sau đó, người làm công tác Đội đã mua một đôi giày ba ta màu xanh để thưởng cho Lái trong buổi đầu cậu đến lớp. Đôi giày ba ta màu xanh là đôi giày của sở thích tuổi thơ, đồng thời nó cũng là đôi giày của tình thươngĐiều đó nói rõ vì sao, tác giả bài văn đã chọn cách làm đó.

3. Lái trong buổi đầu đến lớp học tình thương đã nhận được phần thưởng là đôi giày ba ta màu xanh của người làm công tác Đội trao cho sao không khỏi xúc động và sung sướng. Hơn nữa đôi giày ba ta màu xanh lại là điểu mơ ước từng ấp ủ trong lòng Lái bấy lâu nay. Khi nhận phần thưởng, Lái vô cùng xúc động: "tay Lái run run, môi cậu mấp máy, mắt hết nhìn đôi giày lại nhìn xuống đôi bàn chân mình đang ngọ nguậy dưới đất". Cái cử chỉ của Lái lúc ra khỏi lớp học: "cột hai chiếc giày vào nhau, đeo vào cổ, nhảy tưng tưng" là biểu hiện cao độ của niềm vui xúc động.

Qua đó, ta càng thấy rõ khi mơ ước, sở thích trong sáng được thực hiện, con người sẽ hạnh phúc biết bao!

4. Câu hỏi này rất lí thú: "Em thử đoán xem sau này Lái có trở thành một học sinh ngoan không? Hãy giải thích vì sao?". Chúng ta hãy cùng nhau trao đổi. Ý kiến em như thế nào?

10diem.com