Đang tải thanh công cụ tìm kiếm ...
Phép Tính Online

Tôi đi dọc lối vào vườn. Con chó chạy trước tôi. Chợt nó dừng chân và bắt đầu bò, tuồng như đánh hơi thấy vật gì.

CON SẺ

Tôi đi dọc lối vào vườn. Con chó chạy trước tôi. Chợt nó dừng chân và bắt đầu bò, tuồng như đánh hơi thấy vật gì. Tôi nhìn dọc lối đi và thấy một con sẻ non mép vàng óng, trên đẩu có một nhúm lông tơ. Nó rơi từ trên tổ xuống.

Con chó chậm rãi lại gần. Bỗng từ trên cây cao gần đó, một con sẻ già có bộ ức đen nhánh lao xuống như một hòn đá rơi trước mõm chó. Lông sẻ già dựng ngược, miệng rít lên tuyệt vọng và thảm thiết. Nó nhảy hai ba bước về phía cái mõm hả rộng đầy răng của con chó.

Sẻ già lao đến cứu con, lấy thân mình phủ kín sẻ con. Giọng nó yếu ớt nhưng hung dữ mà khản đặc. Trước mắt nó, con chó như một con quỷ khổng lồ. Nó sẽ hi sinh. Nhưng một sức mạnh lớn hơn ý muốn của nó vẫn cuốn nó xuống đất

Con chó của tôi dừng lại và lùi... Dường như nó hiểu rằng trước mặt nó có một sức mạnh. Tôi vội lên tiếng gọi con chó đang bối rối ấy tránh ra xa, lòng đầy thán phục.

Vâng, lòng tôi đầy thán phục, xin bạn đừng cười. Tôi kính cẩn nghiêng mình trước con chim sẻ bé bỏng dũng cảm kia, trước tình yêu của nó.

Theo I.Tuốc-ghê-nhép

Đọc bài “Con sẻ" của nhà văn Nga I. Tuốc-ghê-nhép rồi trả lời câu hỏi:

1. Tìm đại ý và ý nghĩa bài "Con sẻ"?

2. Tìm bố cục bài văn. Ý mỗi phần là gì?

3. Trên đường đi dọc lối vườn, con chó thấy gì? Nó định làm gì?

4. Việc gì đột ngột xảy ra khiến con chó dừng lại?

5. Hình ảnh con sẻ già dũng cảm lao xuống cứu sẻ con được miêu tả như

thế nào?

6. Vì sao tác giả bày tỏ lòng kính phục đối với con sẻ nhỏ bé?

BÀI LÀM

1. Đại ý và ý nghĩa:

Bài văn nói về chuyện con sẽ già dũng cảm cứu con sẻ non rơi từ trên tổ xuống, tác giả bày tỏ lòng thán phục về sự dũng cảm và tình yêu của con chim sẻ bé bỏng. Qua đó, Tuốc-ghê-nhép ca ngợi tình yêu, tình mẫu tử là nguồn sức mạnh và lòng dũng cảm.

2. Bố cục:

Bài "Con sẻ" có thể chia làm 3 phần.

a. Mở bài (từ đầu đến "nó rơi từ trên tổ xuống"): giới thiệu con sẻ non mỏ vàng rơi từ trên tổ xuống.

bThân bài (từ "Con chó chậm rãi..." đến "lồng đầy thán phục"): con sẻ già dũng cảm xông vào con chó để cứu con.

c. Kết bài (đoạn còn lại): cảm xúc của tác giả thán phục con chim sẻ bé bỏng mà dũng cảm...

3. Trên đường đi dọc lối vườn, con chó nhìn thấy một con sẻ non mép vàng óng, trên đầu có một nhúm lông tơ rơi từ trên tổ xuống. Con chó "dùng chân và bắt đầu bò", chậm rãi lại gần. Nó chuẩn bị vồ mồi. Tính mạng con sẻ non đang bị đe dọa.

4. Việc xảy ra đột ngột khiến con chó phải dừng và lùi lại vì từ trên cây cao, một con sẻ già có bộ ức đen nhánh lao xuống như một hòn đá rơi trước mõm con chó. Lông con sẻ già dựng ngược, miệng rít lên tuyệt vọng và thảm thiết. Nó xông tới trước cái mõm há đầy răng của con chó. Nó lao đến cứu con, lấy thân mình phú kín sẻ conHành động và tiếng kêu của con sẻ già làm cho con chó "bối rối" lùi lại vì nó hiểu rằng trước mặt nó có một sức mạnh ghê gớm!

5. Hình ảnh con sẻ già dũng cảm lao xuống cứu sẻ non được miêu tả bằng nhiều chi tiết đầy ấn tượng và cảm động. Nhìn thấy con chó bò đến gần con sẻ non, tức thì con sẻ già từ cây cao lao xuống như một hòn đá rơi trước mõm con chó. Hành động của sẻ già thật dũng mãnh, nó nhảy hai ba bước về phía con chó, khi con chó đang há mõm nhe răng. Nó dũng cảm "lao đến cứu con, lấy thân mình phủ kín sẻ con". Tiếng kêu của sẻ già "rít lên tuyệt vọng, thảm thiết", giọng của nó tuy yếu ớt nhưng hung dữ và khản đặc. Trước con chó, "con quỷ khổng lồ" con sẻ mẹ bất chấp mọi hi sinhTình yêu con, lòng dũng cảm của nó thật ghê gớm.

6. Tác giả bày tỏ lòng kính phục đối với con sẻ nhỏ bé vì nó có một tinh thần dũng cảm và tình thương con vô cùng mãnh liệt. Nó sẵn sàng xả thân để cứu con trong cơn hoạn nạn nguy kịch.

10diem.com