Đang tải thanh công cụ tìm kiếm ...
Phép Tính Online

(Hoạt động theo nhóm. Nhóm em cần quyết định chọn một khu di sản để đi thăm trong chuyến thực địa sắp tới.

 COMMUNICATION

1. Work in groups. Your group needs to decidc on a heritage site to visit on your nexxt field trip. (Hoạt động theo nhóm. Nhóm em cần quyết định chọn một khu di sản để đi thăm trong chuyến thực địa sắp tới.)

Các em có thể chọn một trong năm di sản thế giới của Việt Nam đã được đề cập trong hãi học này hoặc một trong ba di sản khác như Phố cổ Hội An, Thánh Địa Mỹ Sơn, và Truông Nhà Hồ.

Thông tin tham khảo

Hoi An Ancient Town

 • 30 km to the south of Da Nang, on the banks of the Thu Bon River, a very popular tourist destination in Viet Nam (Thu Bon River is also known as Hoi An River)
 • recognised by UNESCO as a World Heritage Site in 1999
 • Cua Dai Beach

My Son Sanctuary

 • about 70 km to the southwest of Da Nang, an imperial city during the Cham Dynasts between the 4th and 14th centuries
 • recognised by UNESCO as a World Heritage Site in 1999

Citadel of the Ho Dynasty

 • situated in Vinh Loc District, Thanh Hoa Province
 • built by Ho Quy Ly, the highest-ranking mandarin of the Tran Dynasty at the time, in a landscape of great scenic beauty according to feng shui principles
 • the capital of Viet Nam from 1400 to 1407 after Ho Quy Ly forced King Tran Thuan Tong to move the capital from the citadel of Thang Long to Thanh Hoa
 • recognised by UNESCO as a World Heritage Site in 2011
 • except for its gates, the castle is mostly in ruins

 

2. Present your group’s decision on the heritage site to visit to the class. Try to convince your classmates that this would be the best place to see. (Trình bày quyết định của nhóm em về khu di sản sẽ đến thăm trước lớp. cố gắng thuyết phục các bạn cùng lớp rằng đó là nơi tốt nhất nên đến thăm.)

 

 • Học sinh làm việc theo yêu cầu

CULTURE

1. Look at the photo of Taj Mahal, a World Heritage Site. Answer the questions.(Hãy nhìn tẩm ảnh về ngôi đền Taj Mahal, một di sản thế giới rồi trả lời những câu hỏi dưới đây.)

* Học sinh trình bày ý kiến cá nhân

2. Read the text. Match the highlighted words in the text with the definitions below. (Đọc bài khóa, ghép những từ được tô đậm trong bài đọc với đúng định nghĩa bên dưới)

* Đáp án

1. dome              2. masterpiece             3. mausoleum             4. mosque

3. Answer the questions. (Trả lời câu hỏi.)

*Đáp án

1. It was built by order of the Mughal emperor Shah Jahan in memory of his favour wife, Mumtaz, who died in childbirth.

2. It took 21 years, from 1632 to 1653.

3. Taj Mahal features a magnificient marble dome on the top of the tomb, decorated w a lotus design. It represents the greatest architectural and artistic achievement Muslim art. Its unique beauty comes from the balance and harmonious blending various elements.

4. If you had the opportunity to travel, would you visit Taj Mahal? Give reasons for your decision. (Nếu em có cơ hội đi du lịch, em có đến thăm Taj Mahal không? Nếu lý do cho sự lựa chọn của em.)

* Học sinh trình bày ý kiến cá nhân

* Bài dịch

Taj Mahal một di sản thế giói

Taj Mahal là một lăng vĩ đại làm từ đá cẩm thạch trắng ở Arga, Ản Độ. Nó được xây dựng theo lệnh của hoàng đế Shah Jahan để tưởng nhớ người vợ yêu quý nhất của ông Mumtaz Mahal, đã mất khi sinh hạ đứa con thứ 14 vào năm 1631. Truyền thuyết kể rằng Shah Jahan đã hứa xây dựng một ngôi mộ đẹp nhất chưa ai từng thấy. Công cuộc xây dựng bắt đầu năm 1632 và hoàn thành năm 1648. Những phần khác của công trình phứ: tạp này như nhà thờ, nhà khách và cổng chính được bổ sung sau đó và hoàn thành năm 1653. Nét lộng lẫy nhất của Taj Mahal đáng chú ý là kiến trúc mái vòm trung tâm trẻ' đinh mộ. Đỉnh của mái vòm này được trang trí bằng họa tiết hoa sen cao 35m.

Được UNESCO công nhận, Taj Mahal dại diện cho thành tựu nghệ thuật và kiến trúc vĩ đại nhất của nghệ thuật Hồi giáo. Công trình này được xem là một kiệt tác của kiểu kiến trúc về kỹ thuật thiết kế và xây dựng. Sir hòa quyện cân đối, hài hòa giữa các yếu tố khác nhau đã góp phần vào vẻ đẹp độc đáo của nó. Được công nhận là di sản thế giới năr 1983, quần thể Taj Mahal bao gồm mộ, nhà thờ, nhà khách và cống chính đã gìn giữ nguyên gốc chất lượng cúa những tòa nhà.