Đang tải thanh công cụ tìm kiếm ...
Phép Tính Online

Bài 3.Phân biệt tiến hoá sinh học với tiến hoá văn hoá.Bài 4.Những đặc điểm thích nghi nào đã giúp con người có được khả năng tiến hoá văn hoá?

Bài 3. Phân biệt tiến hoá sinh học với tiến hoá văn hoá.

Trả lời:

Tiến hoá sinh học khác với tiến hoá văn hoá ở chỗ trong tiến hoá sinh học con người truyền lại các đặc điểm thích nghi thông qua các gen từ bố mẹ sang con cái (di truyền theo hàng dọc) còn trong tiến hoá văn hoá khả năng thích nghi của con người có được là do học tập, truyền theo hàng ngang từ người này sang người khác qua chữ viết và tiếng nói (truyền theo hàng ngang).

Bài 4. Những đặc điểm thích nghi nào đã giúp con người có được khả năng tiến hoá văn hoá?

Trả lời:

Đặc điểm thích nghi mà tiến hoá sinh học đem lại cho con người đầu tiên là dáng đi thẳng đứng, sau đó là bộ não phát triển. Chính bộ não phát triển đã đem lại cho con người khả năng tiến hoá văn hoá.

Bài 5. Giải thích tại sao con người hiện đại lại là một nhân tố quan trọng quyết định đến sự tiến hoá của các loài khác.

Trả lời:

Loài người hiện đại từ khi ra đời đến nay đã nhanh chóng phát triển cả về số lượng lần tăng tuổi thọ. Với các hoạt động của mình con người đã và đang là một nhân tố làm thay đổi môi trường dẫn đến sự tuyệt chủng của rất nhiều loài sinh vật khác.

Các bài học nên tham khảo